Giới thiệu về trường Nguyễn Huệ

Trường THPT Nguyễn Huệ - Quá trình xây dựng và phát triển

 

Trong xu thế hội nhập hiện nay tri thức là nền tảng cơ bản giúp đẩy nhanh quá trình phát triển đất nước, ý thức được điều đó nửa thế kỷ qua trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ đã nỗ lực không mệt mỏi để góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài phục vụ sự nghiệp trồng người chung của cả nước đồng thời tạo những bước đi vững chắc phát triển kinh tế xã hội quê hương Yên Bái.

 

 

                                                         Tập thể lớp 12AH  khóa 2001-2004

 

Từ khi thành lập, năm 1957, đến nay trường đã tập trung xây dựng cở sở vật chất, tiến tới chuẩn hoá, hiện đại hóa nhằm tạo điều kiện tốt nhất phục vụ sự nghiệp giáo dục. Ngoài đảm bảo số phòng học trường còn đầu tư xây dựng các phòng thí nghiệm, thực hành, hội trường, thư viện …để đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu giảng dạy. Đến nay, nhà trường có 30 lớp với 1.328 học sinh, thư viện đã có trên 5.000 đầu sách và hàng năm đều được tăng về số lượng. Song song với đó trường còn tạo được bước đột phá trong việc ứng dụng Công nghệ thông tin vào dạy và học. Hiện nay toàn trường có 2 phòng vi tính với 97 máy tính, hầu hết các máy tính của trường đã kết nối internet, và có 7 phòng sử dụng máy chiếu với hàng ngàn giờ sử dụng mỗi năm nhằm đem lại hiệu quả học tập tốt nhất cho học sinh của trường. Điều đáng chú ý là trường đã đi trước trong việc bồi dưỡng kiến thức tin học cho giáo viên, yêu cầu mỗi giáo viên soạn và sử dụng giáo án điện tử, ra đề kiểm tra theo hướng đổi mới lấy học sinh làm trung tâm. Đối với học sinh, nhà trường đã tổ chức dạy tin học từ năm học 1995 – 1996 đến nay trong khi các trường khác trong tỉnh mới đưa vào giảng dạy 4 năm thay sách gần đây.

 

 

                        Lễ đón nhận bằng công nhận trường chuẩn quốc gia.

 

Đến với trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ học sinh không chỉ được tiếp cận, học tập trong một môi trường giáo dục đầy đủ, thân thiện mà quan trọng hơn nơi đây có một đội ngũ cán bộ giáo viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. Trường có tất cả 82 cán bộ giáo viên, hầu hết đều ở trình độ Đại học trong đó có 8 Thạc sỹ, gần 20% giáo viên của trường được phong giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp cơ sở và có giáo viên được phong chiến sỹ thi đua toàn quốc, Nhà giáo ưu tú...Có được điều đó là do lãnh đạo nhà trường luôn quan tâm tới đời sống vật chất cũng như tinh thần của cán bộ giáo viên, khuyến khích cán bộ giáo viên đi học để nâng cao trình độ. Trong quản lý, nhà trường không ngừng đổi mới công tác chỉ đạo dạy và học phù hợp, giao chỉ tiêu chất lượng giáo dục đến từng giáo viên, học sinh, từng đơn vị, tổ, lớp. Đặc biệt, hàng năm tất cả cán bộ quản lý, giáo viên đều phải tham gia nghiên cứu khoa học, tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và coi đây là một tiêu chuẩn thi đua, từ đó chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên ngày càng được nâng cao.

 


  

                               Trong giờ CNTT

 

Bằng cái tâm của người thầy cùng với nỗ lực vươn lên của học sinh, nhiều năm qua trường luôn đạt được những thành tích đáng tự hào. Riêng năm học 2009 - 2010, có tới 86,21% học sinh đạt hạnh kiểm tốt; 7,16% đạt học lực giỏi, 61,87% học lực khá; có 20 em đạt học sinh giỏi tỉnh, 4 em học sinh giỏi Quốc gia; tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100%; có 7 giáo viên giỏi cấp tỉnh (trong đó có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Khuyến khích), 4 Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 22 Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở ...Nửa thế kỷ qua, đã có trên 21.000 học sinh tốt nghiệp từ trường trong đó có nhiều học sinh trở thành lãnh đạo cấp tỉnh, cấp Trung ương, chiến sĩ, cán bộ sĩ quan trong các lực lượng vũ trang, những nhà khoa học, những văn nghệ sỹ, những doanh nhân giỏi trên thương trường…đóng góp một phần quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà. Trong thời gian 20 năm đổi mới cùng với sự phát triển của Sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà, nhà trường đã chú trọng bồi dưỡng nhân tài và đã đóng góp vào thành tích chung với 279 Học sinh giỏi cấp tỉnh, 51 Học sinh giỏi Quốc gia và khu vực.  Bên cạnh việc chú trọng chất lượng giáo dục, nhà trường còn bồi dưỡng truyền thống đạo đức cho học sinh thông qua các buổi ngoại khóa nhân các ngày kỷ niệm của dân tộc thông qua việc chăm sóc, thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ xã Minh Bảo...Không dừng ở đó, nhà trường đã xây dựng mô hình mới về nhiều lĩnh vực để các trường trong tỉnh và trong khu vực học tập; xây dựng trường học an toàn, thân thiện với nhiều biện pháp tích cực trong đó việc giải toả ùn tắc giao thông trước và sau khi tan học đã được Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá cao… Phát huy truyền thống 53 năm qua, thời gian tới song song với giáo dục đạo đức trường tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục, phấn đấu học lực giỏi đạt 3-5%, khá 50%-60%; tỷ lệ tốt nghiệp THPT 95-100%, đỗ ĐH, CĐ, THCN 50%-70% đồng thời thực hiện đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục.

 

     

                                                   Học sinh tham gia hội diễn văn nghệ

 

   Với nỗ lực của mình, kể từ khi thành lập đến nay trường đã 7 lần nhận cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu khối các trường THPT của UBND tỉnh trao tặng; 8 lần đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, các năm còn lại đạt tiên tiến; nhiều năm liên tục Trường đều được công nhận đơn vị văn hóa. Nhiều cá nhân thầy cô giáo được Nhà nước, Chính phủ, Bộ GDĐT tặng Huy chương, bằng khen, giấy khen... Đặc biệt, năm 1997 Trường đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba và Huân chương Lao động hạng Nhì (11/2007); tháng 5/2009 được UBND tỉnh Yên Bái quyết định cấp Bằng công nhận trường THPT đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Gần đây nhất là tháng 9/2009 nhà trường đã được Chính phủ tặng cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng tặng cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn trường.

   

                         Lễ đón nhận cờ thi đua của chính phủ.

Nhưng điều quan trọng hơn cả là chất lượng giáo dục của nhà trường được các cấp ngành và nhân dân trong tỉnh cùng các tỉnh lân cận tin tưởng và muốn cho con em mình vào học. Điều này góp phần tạo động lực để cán bộ giáo viên nhà trường tiếp tục nhiệt huyết lái con thuyền tri thức đến bến bờ thành công.

                                                                                                      THPT Nguyễn Huệ.

Tìm Kiếm
 
tìm kiếm
Thư viện ảnh
Tổng truy cập :  363,372
Số người online :  11