Cái Tâm Một Nhà Giáo

( Ngày tạo : 07-05-2012 ; lượt xem : 940 )


    Trưa nào cũng vậy, đã 12 giờ mà thầy Hiệu trưởng vẫn miệt mài bên bàn làm việc. Nhiều hôm tôi mở cửa phòng thầy ghé vào nhắc nhở: Trưa rồi ! Về nghỉ thôi xếp! Thầy ngẩng lên cười từ tốn: “Em đã xong việc đâu mà về”. Tôi chẳng thể nói thêm được gì nữa. Chỉ thấy rằng cái đức cần mẫn và cái tâm nhiệt thành cháy bỏng của thầy Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Huệ đối với sự nghiệp giáo dục khiến cho tôi, một cô giáo cao tuổi và rất nhiều đồng nghiệp vô cùng thán phục.

Song hành với thầy suốt 30 năm ở trường THPT Nguyễn Huệ, hơn ai hết tôi thấu hiểu hoàn cảnh gia đình cũng như cái đức, cái tâm ở thầy. Thầy Hoàng Văn Trường sinh năm 1956 trong một gia đình công nhân đông con. Quê gốc ở Nam Định nhưng trưởng thành ở quê hương thứ hai là Yên Bái.  Sau khi tốt nghiệp cử nhân khoa Toán trường ĐH Sư phạm Việt Bắc, tháng 9/1978 thầy về dạy ở trường cấp III Mường Khương, Lao Cai. Một năm sau, do chiến tranh biên giới thầy về dạy Toán tại trường THPT Nguyễn Huệ. Từ đó đến nay thầy gắn tâm đức của mình với sự phát triển lớn mạnh của mái trường thân yêu này.

Từ những năm tháng mới ra trường, vừa dạy học thầy vừa giúp cha mẹ đảm nhận công việc nặng nề của một người anh cả của năm người em, em út chưa kịp trưởng thành, thầy cùng vợ nuôi các con ăn học. Năm tháng qua đi, cái gian nan, vất vả nhọc nhằn của người con, người anh, người cha ở thầy đã được đền bù xứng đáng. Các em thầy và các con của thầy đã trở thành cán bộ của các ngành nghề khác nhau. Đó chẳng đáng tự hào cho một gia đình công nhân thành gia đình đại trí thức sao? Song điều tôi muốn viết về thầy nhiều hơn là cái đức, cái tâm của một nhà giáo.        Điều đáng trân trọng ở thầy Trường là một nhân cách cao đẹp, thầy có lối sống mộc mạc, giản dị, chân thành, dễ gần gũi. Quan hệ với đồng nghiệp, với phụ huynh, với học sinh và xóm phố trong sáng, lành mạnh. Và bao giờ thầy cũng vượt qua những khó khăn, gian khổ của cuộc sống đời thường để hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc nhất.

Tôi còn nhớ những năm mới vào nghề thầy Trường được giao nhiều trọng trách như Bí thư Chi đoàn giáo viên, tổ trưởng tổ Toán rồi Bí thư Đoàn trường,… Dù bộn bề công việc song thầy bao giờ cũng mẫn cán, chăm chỉ làm việc. Điều thầy băn khoăn day dứt, trăn trở là làm sao thầy dạy thật tốt và trò học thật tốt. Thầy tự tìm cho mình một cách dạy dễ hiểu nhất để chuyển tải kiến thức tới trò, thầy loay hoay tìm cách giải bài tập khó, làm cho học sinh dễ hiểu và yêu thích với môn học. Đó chẳng phải là một cái tâm đẹp của thầy sao?

Tháng 2 năm 1992, thầy Trường được Sở Giáo dục và Đào tạo bổ nhiệm làm Hiệu phó trường THPT Nguyễn Huệ. Vừa dạy học thầy vừa là một trợ thủ đắc lực của hai thời Hiệu trưởng là thầy Nguyễn Đình Lưu và  thầy Nguyễn Văn Khính. Ở vị trí này thầy Trường làm việc tận tuỵ, khoa học, chính xác trong nhiều lĩnh vực nhất là chuyên môn. Công lao và cái tâm nhiệt thành của thầy được thể hiện rất rõ: Thầy đã cho ra đời 12 chuyên đề khoa học được các bạn đồng nghiệp đánh giá cao cả về lĩnh vực chuyên môn và quản lý, nhiều sáng kiến kinh nghiệm quý giá được lãnh đạo các trường trong tỉnh học tập. Thầy luôn cho rằng điều mà ngành giáo dục cũng như nhà trường cần quan tâm là dạy đạo đức trước khi hoặc song song với việc dạy kiến thức cho học trò. Thầy đặc biệt  quan tâm đến việc chỉ đạo có chất lượng và hiệu quả công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường. Thầy cần mẫn làm việc như một cỗ máy vi tính hoàn hảo, thực sự cánh giáo viên già chúng tôi rất khâm phục. Sau khi thầy Nguyễn Văn Khính nghỉ hưu, với sự tín nhiệm cao của cán bộ giáo viên, phụ huynh và học sinh toàn trường thầy được đề cử vào cương vị Hiệu trưởng. Ngày 01/8/2005 được Sở Giáo dục và Đào tạo ra quyết định bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Huệ. Ở cương vị mới thầy đã tiếp thu, kế thừa kinh nghiệm của các bậc đàn anh trước đó như thầy Mộc, thầy Lưu, thầy Khính nhưng đã có những cải cách theo hướng phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường một cách sáng tạo. Mới bước vào năm thứ tư làm Hiệu trưởng thầy Trường đã có rất nhiều giải pháp có hiệu quả đóng góp lớn lao cho nhà trường về mọi mặt, nhà trường luôn đạt tập thể lao động xuất sắc, 3 năm liên tục (2005,2006,2007) được nhận cờ thi đua dẫn đầu khối THPT do UBND tỉnh trao tặng, năm 2007 nhà trường được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì,  góp phần  không nhỏ đối với sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà. Trong ba năm gần đây thầy đã có những đề tài nghiên cứu có giá trị như: “Chỉ đạo, triển khai, thực hiện phân ban THPT”, “Chỉ đạo thi đua của tập thể học sinh trong nhà trường”, “Tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong trường học” đây là đề tài phục vụ cho chuyên môn và quản lý trong nhà trường khiến cho thầy nhiều trưa quên ăn, nhiều đêm quên ngủ. Những đề tài khoa học này của thầy được nhiều lãnh đạo ở các trường khác tham khảo và học tập. Trong một bài báo tôi không thể viết hết được những điều tôi muốn viết về thầy. Tôi chỉ thấy một hiện thực đáng tự hào là chất lượng của nhà trường được ổn định và ngày càng được nâng cao: số lượng học sinh đỗ tốt nghiệp THPT của trường THPT Nguyễn Huệ ba năm gần đây ổn định đạt từ 99%-100%; học sinh đỗ vào các trường THCN, Cao đẳng, Đại học đạt trên 70%; hàng năm nhà trường đã thu hút trên 20% học sinh ở các huyện, thị, tỉnh khác vào học.  Cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà trường ngày càng được hoàn thiện; đời sống vật chất tinh thần của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ổn định, đáp ứng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Kết quả của một cái tâm cao đẹp ở thầy được thể hiện với thành tích, được khẳng định là từ năm 1993 đến nay thầy đã 5 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 5 lần là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 3 lần được tặng bằng khen của UBND tỉnh Yên Bái, năm 2007 thầy được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về : “Đã có thành tích trong công tác Giáo dục và Đào tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc”. Ngoài ra thầy còn được trao tặng hai bằng khen của Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam, Huy chương vì sự nghiệp giáo dục, Huy chương vì thế hệ trẻ, Huy chương vì sự nghiệp Chữ Thập Đỏ và Huy chương vì sự nghiệp Thể dục Thể thao. Đó là những gì xứng đáng mà thầy Trường được nhận và xứng đáng được nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Thầy Trường ngày ngày vẫn say mê với công việc, là “ Tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”. Dưới sự lãnh đạo của thầy, thương hiệu “Chất lượng cao” của ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái, trường THPT Nguyễn Huệ đã giành được và ngôi trường này đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Là anh cả trong đại gia đình trường Nguyễn Huệ thầy Trường như một con ong chăm chỉ ngày ngày hút nhụy thơm từ sách vở, từ đời thường, từ mạng Internet, từ trí tuệ của mình để dâng mật ngọt cho nhà trường, cho ngành giáo dục tỉnh nhà. Chúng tôi rất tự hào vì đứng đầu ngôi trường có một nhà giáo như thế.

                                                       

                                                                                                   Đỗ Thị Thùy  

 

 

 

 

Tìm Kiếm
 
tìm kiếm
Thư viện ảnh
Tổng truy cập :  363,356
Số người online :  5