Nỗi niềm lớp 13

( Ngày tạo : 19-05-2012 ; lượt xem : 1,366 )

Nỗi niềm lớp 13

Khi bạn bè vui náo nức tới trường

        Con lặng lẽ khép mình vào phòng vắng

                                   Nghe lòng nằng nặng…

một nỗi buồn khẽ gọi thành tên.

               Áp mặt vào tiếng thở dài của mẹ trong đêm

                          Vệt khói thuốc cha trầm ngâm hằn bên khung cửa

                                    Nét chữ bạn bè con trong sổ

" Lớp trưởng mình thủ khoa"...

  Vậy mà con đã chẳng thể vượt qua

                  Một điểm mong manh giữa hai bờ trượt - đỗ

Để hôm nay đành mắc nợ

Thời gian ơi !

   Ánh đèn đêm không thể nói lên lời

         Nhưng vẫn cháy cho ước mơ tỏa sáng

           Hương hoa sữa miên man trong im lặng

                                Con cúi đầu đặt bút làm những bài toán lớp mười ba...

                                                                (St)

             18 tuổi, tuổi mộng mơ, tuổi đánh dấu sự trưởng thành, tuổi phải đối diện với những kì thi có tình chất bước ngoặt trong cuộc đời. Ai cũng lựa chọn cho mình một con đường riêng để bước vào đời. Có người đi học làm thợ, có người lại đi kiếm cho mình một công việc tạm thời, nhưng đa phần các bạn trẻ thường chọn một con đường đó là vào đại học. Nhưng con đường này không phải ai cũng là người may mắn bước vào được. Có người đỗ tất sẽ phải có người trượt, đó là quy luật. Những bạn trẻ đỗ đại học, họ vui mừng vì bao tháng ngày học tập của họ đã thu được kết quả tốt đẹp. Họ tự tin bước vào ngôi trường mà họ mơ ước và cố gắng hết sức để thực hiện được ước mơ. Cha mẹ họ cũng được nở mày nở mặt vì con cái. Đó đúng là khoảnh khắc hạnh phúc mà có lẽ cả cuộc đời họ không thể nào quên

          Vậy còn những người thi trượt thì sao? Cảm giác khi biết mình thi trượt đại học trái ngược hẳn với tâm trạng thi đỗ. Một nỗi thất vọng bao trùm. Đó là biết bao nhiêu những ánh nhìn: buồn bã và thất vọng của cha mẹ, thương cảm ái ngại của những người xung quanh...hay còn cả những ánh nhìn coi thường của những người hay ghen ghét. Tất cả những điều đó, đủ để nhấn chìm hết sự tự tin, lòng kiêu hãnh và hi vọng của người trẻ mới bước chân vào đời. Các bạn có thể hình dung cái cảm giác mà tôi nói đến ấy trong bài thơ có tên " Nỗi niềm lớp 13"- một bài thơ lạ từ cái tên nhưng khiến cho những người sắp thi đại học phải giật mình nhìn lại mình.

Khi bạn bè vui náo nức tới trường

        Con lặng lẽ khép mình vào phòng vắng

                                   Nghe lòng nằng nặng…

một nỗi buồn khẽ gọi thành tên.

    Cảm giác đầu tiên là sự thất vọng nặng nề, sự hối hận và thấy có lỗi với những người thân yêu. Tôi tin là không ai lại không cảm thấy xót xa khi nghe thấy tiếng thở dài của mẹ và nỗi buồn trong ánh mắt của cha. Lúc ấy chỉ còn lại những giọt nước mắt muộn màng trên gò má, nghẹn ngào muốn nói " con xin lỗi" nhưng cổ họng nghẹn đắng không thốt được thành câu. Rồi luyến tiếc bởi quãng thời gian qua còn lười biếng để cuối cùng làm tuột mất cơ hội. Con chỉ còn biết bắt đầu lại từ những bài toán lớp… 13. Phải trai nghiệm mới thấu hiểu được nỗi xót xa ấy và biết đứng lên tìm lại cơ hội.

 Ánh đèn đêm không thể nói lên lời

     Nhưng vẫn cháy cho ước mơ tỏa sáng

        Hương hoa sữa miên man trong im lặng

                               Con cúi đầu đặt bút làm những bài toán lớp mười ba...

     Hỏi các ban trẻ: Có ai muốn thi đỗ đại học không? không ai trả lời là "không" nhưng hỏi tiếp: Các bạn đã cố gắng hết mình trong học tập và rèn luyện chưa? không phải ai cũng trả lời chắc chắn là “Có, tôi đã…”. Có nhiều bạn đi thi chỉ vì cha mẹ muốn mình thi, mà dường như trong nhận thức, họ không định hướng được con đường của mình. Hàng ngày vẫn có những bạn cầm trong tay những đồng tiền là mồ hôi công sức của cha mẹ của các bạn bỏ ra, rồi phung phí vào những trò giải trí vô bổ, các bạn có bao giờ nghĩ cha mẹ các bạn phải vất vả như thế nào mới có tiền cho bạn được đến trường, được đi học chưa? cha mẹ mong ngóng và hi vọng vào con nhưng con vẫn vô tư không hề hay biết. Có thấu chăng từng đêm mẹ lặng nhìn con bên ánh đèn khuya, mẹ xót xa thở dài và chỉ biết cầu cho con được thành công. Có thấu chăng những lời cha trách mắng khi con còn mải chơi trước ngày thi nhưng hôm sau cha vẫn sẵn sàng tìm mua cho con chiếc máy tính tốt nhất để con được bằng chúng bằng bạn. Biết bao hi vọng cha mẹ đặt cả vào con… Liệu có bao nhiêu bạn sẽ quyết tâm cho kết quả tốt đẹp?

                                  Áp mặt vào tiếng thở dài của mẹ trong đêm

                          Vệt khói thuốc cha trầm ngâm hằn bên khung cửa

                                   Nét chữ bạn bè con trong sổ

                                   " Lớp trưởng mình thủ khoa"...

             Thi đỗ đại học không phải là con đường duy nhất đưa ta tới thành công, còn có nhiều con đường khác. Có một câu nói, đại ý là: Hãy chọn cho bạn một con đường để hướng tới mục đích cuối cùng. Hãy dũng cảm tiến về phía trước, điều đó sẽ thể hiện được cá tính và sự sáng suốt của bạn. Tôi cho rằng dù chọn con đường nào thì bạn vẫn phải có niềm đam mê và ý chí thì mới thành công. Với những bạn trẻ chuẩn bị rời ghế nhà trường, trước mắt các bạn, thì con đường vào đại học sẽ cho các bạn nhiều cơ hội hơn. Tấm vé vào được đó không dễ nhưng không phải không thể có được, điều quan trọng là sự cố gắng của các bạn, phải chiến thắng được chính mình trước đã. Hãy nhắm mắt lại, suy nghĩ về ngày mai, bạn muốn nụ cười hay nước mắt? Vậy thì ngay từ hôm nay việc bạn nên làm là hãy cố gắng hết mình. Đừng vì sự hờ hững, mải vui chơi ngày hôm nay để đến ngày mai kết quả bạn nhận về là sự hối hận va xấu hổ. Thiên tài cũng phải thừa nhận rằng chỉ có 1% là thiên bẩm, 99% còn lại là nỗ lực. Vì thế ai cũng có cơ hội và việc nắm bắt nó lại tuỳ thuộc vào mỗi người chúng ta.

     Điều cuối cùng sau bài viết này tôi  muốn gửi tới các bạn một thông điệp đó là "Các bạn, những người bạn thân yêu của tôi, hãy trân trọng và nắm bắt cơ hội cho chính mình, niềm vui đang chờ đón các bạn ở phía trước". Tôi tin rằng, khi con người ta thật sự cố gắng, thì trước khi thành công thực sự thì họ, đã trở thành những người chiến thắng rồi.

Bùi Thị Tuyết – 12T3

Tìm Kiếm
 
tìm kiếm
Thư viện ảnh
Tổng truy cập :  362,817
Số người online :  4